• Show More Brands
Home / Tin tức / Windows 11: Tất cả những gì bạn cần biết.

Windows 11: Tất cả những gì bạn cần biết.

Overview

Microsoft đã công bố kế hoạch sớm phát hành Windows 11 ra thị trường. Như vậy thì Windows 10 sẽ không phải là phiên bản cuối cùng của Windows, nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến người dùng, vì Windows 11 sẽ miễn phí cho tất cả người dùng Windows 10, bao gồm một loạt các tính năng mới và các cải tiến so với phiên bản Windows hiện tại.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về phiên bản Windows 11 này.

1.Ngày phát hành Windows 11.

Microsoft cho biết họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu xuất xưởng những chiếc PC chạy Windows 11 mới vào mùa thu năm nay. Windows 11 cũng sẽ bắt đầu được tung ra dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10 cùng thời điểm, mặc dù không phải người dùng nào cũng được cung cấp bản cập nhật ngay lập tức. Việc nâng cấp lên Windows 11 cũng sẽ là tùy chọn, có nghĩa là người dùng Windows 10 có thể vẫn sử dụng Windows 10 cho đến khi hỗ trợ ngừng hoạt động vào năm 2025.

Bạn có thể xem liệu PC của mình có đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho việc cài đặt Windows 11 hay không. Ngoài ra còn có một số yêu cầu khác kể cả về phần ‘cứng’ và ‘mềm’, bao gồm cả loại CPU, để có thể cài đặt Windows 11.

2.Windows 11 system requirements

Windows 11 có một loạt các yêu cầu hệ thống mới mà Microsoft đã đặt ra để đảm bảo tất cả các PC chạy Windows 11 sẽ hoạt động tối ưu về cả bảo mật và sự ổn định.

Các yêu cầu hệ thống tối thiểu như sau:

+ A modern 1Ghz 64-bit dual-core processor

+ 4GB RAM

+ 64GB drive

+ 9-inch display

+ 1366×768 resolution

+ UEFI, Secure Boot & TPM 2.0 compatible

+ DirectX 12 compatible graphics / WWDM 2.x

Một trong những thay đổi lớn nhất đối với yêu cầu hệ thống của Windows với Windows 11 là hệ điều hành này hiện chỉ có sẵn trên bộ vi xử lý 64-bit. Microsoft không phát hành phiên bản hệ điều hành 32 bit, mặc dù các ứng dụng 32 bit sẽ tiếp tục hoạt động tốt.

Microsoft cũng đang giới hạn các PC chạy Windows 11 được hỗ trợ chính thức cho các PC chạy Intel thế hệ thứ 8 (hoặc tương đương) trở lên. Điều này có nghĩa là nếu bạn có CPU cũ hơn Intel thế hệ thứ 8, bạn sẽ không thể chạy Windows 11 khi nó được phát hành vào cuối năm nay.

Windows 11 cũng yêu cầu kích thước màn hình ít nhất 9 inch, có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy bất kỳ điện thoại hoặc máy tính bảng 8 inch mini nào chạy Windows 11. Microsoft cũng đã tăng dung lượng ổ đĩa yêu cầu lên 64GB, tăng từ 16GB với Windows 10, tương tự đối với RAM, được tăng từ 2GB lên 4GB.

3.Các tính năng mới của Windows 11.

Windows 11 sẽ bao gồm một loạt các tính năng mới và những thay đổi khác biệt so với Windows 10. Đầu tiên, Windows 11 có thiết kế giao diện người dùng (UI) hoàn toàn mới, được xây dựng từ đầu với tính đơn giản và dễ sử dụng. Microsoft đã cố gắng đơn giản hóa giao diện người dùng trong nhiều lĩnh vực nhất có thể, tạo ra một không gian linh hoạt cho công việc và giải trí.

Microsoft cho biết giao diện người dùng mới sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và tăng khả năng sáng tạo trong quá trình làm việc. Các tính năng mới, chẳng hạn như chức năng menu “Snap Navigator” mới, điều này cho phép bạn gắn ứng dụng vào một tập hợp bố cục lưới được xác định trước mà không cần kéo cửa sổ của bạn ra rìa màn hình.

Win11 Touch Screen

Ngoài ra còn có một ứng dụng Chat mới được tích hợp ngay trên Taskbar, cho phép bạn chia sẻ tệp, văn bản và video với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp qua Microsoft Teams dành cho người dùng. Microsoft đang tích hợp Teams vào Windows 11 theo các cách khác, chẳng hạn như với khả năng chia sẻ cửa sổ ứng dụng vào cuộc gọi Teams trực tiếp từ Taskbar, cũng như tắt tiếng micrô của bạn từ khu vực System Tray.

Microsoft đã xây dựng một trải nghiệm Start menu và Taskbar mới. Các ứng dụng được ghim và đang chạy trên Taskbar giờ đây cũng được căn giữa và có nhiều hoạt ảnh tinh tế mới khi click và di chuyển mọi thứ xung quanh. System Tray và Action Center đã được tinh chỉnh để phù hợp với điều này, với Notifications và Quick Actions hiện được chia thành hai menu riêng biệt.

Quick Actions hiện được gọi là Quick Settings và xuất hiện khi bạn nhấp vào System icons ở ngoài cùng bên phải của Taskbar. Từ đây, bạn có thể kết nối với Wi-Fi hoặc thiết bị Bluetooth, cấu hình chế độ lấy nét và hơn thế nữa. Click vào ngày và giờ sẽ mở chế độ xem lịch và thông báo của bạn.

Teams Win11 Screens

Microsoft cũng giới thiệu bảng điều khiển “Widgets” mới chứa các tính năng như Việc cần làm, Lịch, Ảnh và tin tức từ MSN. Nhìn chung, Windows 11 là một hệ thống mở hơn nhiều so với Windows 10 và các phiên bản tiền nhiệm.

Đối với các game thủ Windows 11 cũng được nâng cấp các tính năng mới như Auto HDR, Direct Storage và DirectX 12 Ultimate.

4.Windows 11 có những cải tiến mới cho cảm ứng.

Windows 11 Logo 6 Fold

Windows 10 đã thất bại khi mang đến trải nghiệm cảm ứng, vì vậy Microsoft đã một lần nữa tập trung vào việc cố gắng tạo ra trải nghiệm cảm ứng tốt trên Windows 11. Microsoft đang bổ sung một số cử chỉ và tính năng mới được thiết kế để tạo cảm giác cho Windows 11 nhanh chóng và linh hoạt hơn trên máy tính bảng.

Microsoft đã tăng kích thước của các hitboxes xung quanh các cửa sổ ứng dụng để việc thay đổi kích thước chúng dễ dàng hơn khi sử dụng thao tác chạm. Ngoài ra còn có một loạt các hình ảnh động tinh tế mới có liên quan khi thao tác trên các cửa sổ với nỗ lực làm cho trải nghiệm cảm ứng mượt mà hơn và giống với hệ điều hành.

Giờ đây, người dùng có thể sử dụng cử chỉ ba hoặc bốn ngón tay để vuốt các ứng dụng và mở Task View. Microsoft cũng đã thêm Touch Keyboard hoàn toàn mới với hỗ trợ chủ đề giống SwiftKey và tích hợp bảng biểu tượng cảm xúc mới với hỗ trợ cho những thứ như gif. Đối với người dùng bút, Pen Workspace đã được cập nhật với giao diện người dùng mới và khả năng ghim bất kỳ ứng dụng nào vào thanh khởi động nhanh Pen.

Bạn cũng có thể cấu hình hoạt động của single tap, double tap, tap và hold trên Surface Pen của bạn. Bạn có thể mở bất kỳ ứng dụng hoặc chức năng nào mà bạn chọn, được tích hợp ngay trong Windows 11.

5.Windows 11 có Microsoft Store mới

Windows 11 Android App Store

Một trong những thông báo lớn của Windows 11 là Microsoft đang xây dựng một cửa hàng ứng dụng hoàn toàn mới. Ứng dụng Microsoft Store mới này có giao diện người dùng linh hoạt mới phù hợp với phần còn lại của Windows 11. Microsoft đang thay đổi một số chính sách loại ứng dụng nào được phép vào cửa hàng.

Với Microsoft Store mới, các nhà phát triển ứng dụng hiện có thể gửi các ứng dụng Win32 chưa được đóng gói ở dạng .exe hoặc .MSI. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng mạng phân phối nội dung và nền tảng thương mại của riêng họ. Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho hầu hết mọi ứng dụng trên nền tảng Windows được người dùng cuối liệt kê và tìm thấy trong Microsoft Store.

Windows 11 Store Adobe

Microsoft cho biết họ đang thêm các ứng dụng của riêng mình, chẳng hạn như Teams, Office và Visual Studio vào Microsoft Store mới và hy vọng các nhà phát triển ứng dụng khác như Mozilla và Adobe cũng làm theo. Microsoft cũng thông báo rằng các ứng dụng Android như TikTok sẽ được hỗ trợ trên Windows 11 và Microsoft Store mới!.

6.Windows 11 sẽ có một bản cập nhật lớn mỗi năm.

Panos Panay and Surface Pro 3

Microsoft đã thông báo rằng với Windows 11, công ty sẽ chỉ phát hành một bản cập nhật tính năng lớn mỗi năm. Với Windows 10, Microsoft đã cố gắng cung cấp hai bản cập nhật lớn cho hệ điều hành này, nhưng thường phải vật lộn để thực hiện điều này mà không có lỗi lớn gây ra sự cố cho người dùng cuối.

Một bản cập nhật lớn mỗi năm sẽ giúp Windows 11 phù hợp với phần còn lại của đối thủ cạnh tranh và cho Microsoft thêm thời gian để xây dựng các tính năng mới cho mỗi bản phát hành mới, khiến mọi phiên bản cập nhật mới trở nên có ý nghĩa hơn trước. Windows 11 dự kiến ​​sẽ phát hành vào mùa thu năm nay, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ nhận được một bản cập nhật tính năng mới vào cuối năm.

7.Windows 11 sẽ là bản nâng cấp miễn phí.

Windows Sun Valley mock

Như đã đề cập ở trên, Windows 11 sẽ phát hành vào cuối năm nay và sẽ được cung cấp dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10. Microsoft cho biết không có giới hạn thời gian về việc này, có nghĩa là bạn sẽ không phải nâng cấp lên Windows 11 ngay lập tức nếu không muốn.

Tuy nhiên, OEM vẫn phải trả tiền để có license của Windows 11. Bản thân license không miễn phí, nhưng nếu bạn nâng cấp từ Windows 10, bạn có thể giữ lại giấy phép của mình và do đó vẫn được kích hoạt. Đây chính xác là cách hoạt động khi chuyển từ Windows 7 và Windows 8 sang Windows 10. Hy vọng Windows 11 sẽ có sẵn để người dùng mua độc lập, như Windows 10.

1 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x