• Show More Brands
Home / Tin tức / Trình duyệt Tor là gì?

Trình duyệt Tor là gì?

Với trình duyệt Tor có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều bị chia rẽ mạnh mẽ về nó. Một số người cho rằng nó là một vấn đề riêng tư khi online, trong khi những người khác coi đây là mối đe dọa đối với luật pháp và trật tự.

Vậy Tor thật sự là gì?

Tor là viết tắt của The Onion Router và cái tên này cũng đã thể hiện cách mà Tor hoạt động. Tor sẽ chặn lưu lượng truy cập mạng từ một hoặc nhiều ứng dụng trên máy tính của bạn, thường là trình duyệt web và chuyển nó qua một số máy tính được chọn ngẫu nhiên trước khi chuyển đến đích. Điều này giúp ngụy trang vị trí của bạn, do đó khiến việc theo dõi và giám sát bạn trở nên khó khăn hơn.

Các máy tính được sử dụng để thực hiện chức năng “định tuyến kiểu củ hành tây” này được gọi là “relays” và được cung cấp bởi các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới với khoảng 7000 tình nguyện viên vào đầu năm 2016.

Trước khi gói mạng bắt đầu được chuyển đi, máy tính của bạn chọn một danh sách các relays ngẫu nhiên và liên tục mã hóa dữ liệu thành nhiều lớp, giống như một củ hành. Mỗi relays chỉ biết đủ để loại bỏ lớp mã hóa ở ngoài cùng, trước khi chuyển những gì còn lại cho relays tiếp theo trong danh sách.

Để dễ hình dung hãy nghĩ về nó giống như đặt một tấm bưu thiếp vào rất nhiều phong bì, trên mỗi phong bì lại ghi một địa chỉ khác nhau và sau đó được đóng lại trong một gói.

Người được liệt kê trên phong bì ngoài cùng chỉ biết rằng bưu thiếp được gửi đến từ bạn và sẽ gửi nó đến nơi tiếp theo, nhưng họ không thể đọc được bưu thiếp nên không biết được nơi cuối cùng nó được gửi đến. Những người ở giữa chuỗi không biết gì hơn là ai đã gửi nó cho họ và ai là người được liệt kê là người nhận tiếp theo, điều này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi kết thúc chuỗi.

Người cuối cùng sẽ được mở phong bì, vì vậy họ có thể đọc bưu thiếp và xem nó sẽ kết thúc ở đâu, nhưng không thể biết nó đã đi qua những đâu và nơi nó bắt đầu. Và đó cách Tor hoạt động.

Ưu điểm của Tor:

  • Tor sẽ ngụy trang vị trí của bạn. Điều này sẽ giúp khó tìm ra nơi bạn sống.
  • Tor sẽ thường xuyên chọn một “định tuyến kiểu hành tây” mới. Cứ sau 10 phút, Tor chọn một danh sách các relays mới, được gọi là “circuit”.
  • Tor có thể an toàn hơn khi sử dụng các mạng không tin cậy. Bằng cách che dấu nơi lưu lượng truy cập của bạn sẽ đến, Tor giúp ngăn phần mềm theo dấu tìm ra những trang web bạn đang truy cập.

Nhược điểm của Tor:

  • Tor không thêm mã hóa cho bước nhảy cuối cùng. Khi lưu lượng truy cập của bạn rời khỏi mạng Tor tới bước cuối cùng đến đích, lớp mã hóa cuối cùng của Tor sẽ bị loại bỏ. Nếu trang web bạn đang truy cập không sử dụng HTTPS (HTTP Security), lưu lượng truy cập của bạn có thể bị lần theo bởi chuyển tiếp cuối cùng trong chuỗi Tor, được gọi là node thoát.
  • Tor không kiểm soát các cài đặt bảo mật trong trình duyệt của bạn. Do đó, các trang web bạn truy cập có thể vẫn bị theo dõi ví dụ: nếu bạn có cài đặt cookie ghi nhận dạng của bạn.
  • Tor không tự động xử lý tất cả lưu lượng truy cập mạng của bạn. Chỉ những ứng dụng mà bạn cố tình định cấu hình cho Tor mới định tuyến lưu lượng truy cập “qua củ hành tây”. Do đó, máy tính của bạn vẫn có thể bị rò rỉ danh tính ngay cả khi bạn đang sử dụng Tor.
  • Sử dụng Tor có thể vi phạm chính sách IT của tổ chức của bạn. Điều này cũng có thể thu hút sự chú ý không mong muốn từ chính quyền ở một số quốc gia.

Trình duyệt Tor không chỉ dành cho những kẻ xấu, mặc dù Tor có thể được các tội phạm mạng sử dụng để tránh thực thi pháp luật, nhưng nó cũng giúp người dùng tuân thủ luật pháp giữ dữ liệu cá nhân của họ khỏi những kẻ xấu tương tự.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x