• Show More Brands
Home / Tin tức / Internet of Things là gì?

Internet of Things là gì?

Cụm từ Internet of Things, hay viết tắt là IoT, không phải là một khái niệm quá mới lạ và được sử dụng khắp mọi nơi trong cuộc sống ngày nay. Vậy IoT là gì? IoT có phải là một công nghệ cụ thể, giống như một chipset máy tính có công suất thấp? Hay là một loại máy tính đặc biệt, không có màn hình và bàn phím? Là một xu hướng online, như Snapchat?

Internet of Things hay nghĩa tiếng Việt là “Internet vạn vật” đề cập đến một nhóm các đối tượng thiết bị được sử dụng hàng ngày và hiện đang được tích hợp kết nối chúng với nhau trong cùng một mạng. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự nối chúng trực tiếp với internet, thay vì phải cắm chúng vào máy tính được kết nối với internet.

Các nhóm đối tượng này có các đặc điểm:

  • Không được thiết kế hoặc xây dựng cụ thể là một phần của mạng internet.
  • Thực hiện tốt các chức năng không yêu cầu truy cập internet.
  • Được biết đến rộng rãi và thường được sử dụng.

Một số ví dụ như là: TV, máy nghe nhạc và máy ảnh.

Trong nhiều năm qua, bạn đã có thể kết nối các thiết bị này với máy tính của mình, ví dụ như để tải nhạc, tải hình ảnh hoặc xem lại các chương trình yêu thích. Vì vậy, nó hoàn toàn không gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người khi giờ đây có thể tự kết nối trực tiếp với internet.

Bạn hãy tưởng tượng rằng có thể cài đặt mọi bóng đèn trong nhà có ánh sáng theo tâm trạng của bạn hoặc có thể bật tắt các bóng đèn tùy ý mà không cần phải chạm vào công tắc, bằng cách sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động của bạn mà không cần phải sử dụng bất kỳ hệ thống dây đặc biệt nào. Và bạn có thể điều khiển các thiết bị cá nhân từ xa qua Wi-Fi bằng một ứng dụng duy nhất có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, cải thiện độ tin cậy và đem đến những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.

Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy ngày càng nhiều thiết bị IoT thuộc loại này, từ máy giặt, tủ lạnh, mở cửa nhà để xe tự động và thậm chí là cả xe ô tô tự động.

Ưu điểm của IoT:

  • Kết nối và điều khiển các thiết bị gia dụng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn theo ý muốn.
  • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi các thao tác được tự động hóa, nó đảm bảo rằng có sự đồng nhất trong sản xuất các sản phẩm, điều này rất có lợi cho mọi doanh nghiệp.

Nhược điểm của IoT:

  • Các thiết bị IoT phụ thuộc vào các nhà cung cấp các thiết bị, nên không thể đảm bảo chúng an toàn, tương thích khi kết nối chúng với nhau và với internet.
  • Những người sử dụng các thiết bị IoT sớm có nguy cơ bị lợi dụng vì sự thuận tiện, vì vậy có thể lắp đặt các thiết bị IoT như webcam và máy điều nhiệt mà không nghĩ đến việc các thông tin nào về cuộc sống riêng tư của họ có thể bị rò rỉ ra bên ngoài.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x