• Show More Brands
Home / Tin tức / VPN là gì?

VPN là gì?

Đối với mạng riêng của bạn, bạn có quyền kiểm soát và cài đặt các quy tắc bảo mật. Bạn có thể chắc chắn rằng bộ định tuyến của bạn đã được đặt một mật khẩu, các thiết bị được cập nhật các bản vá lỗi và chạy phần mềm bảo mật trên tất cả các thiết bị của mình.

Nhưng một khi bạn ra khỏi mạng riêng của mình, đăng nhập vào các mạng khác như là Wi-Fi miễn phí tại quán cà phê hay mạng trong phòng chờ của sân bay, bạn không có quyền kiểm soát tương tự.

Một giải pháp là thật cẩn thận và luôn vào các trang web an toàn cho các công việc nhạy cảm như tải lên tài liệu hoặc ngân hàng trực tuyến, nhưng dù làm như vậy vẫn chưa thật sự an toàn vì:

  • Một số trang web an toàn vẫn có thể bao gồm các liên kết đến các trang web không an toàn và để lại dấu vết có thể lần theo.
  • Một số ứng dụng sử dụng các kết nối an toàn, nhưng không bận tâm đến việc kiểm tra xem có đang trao đổi thông tin với máy chủ mạo danh hay không.
  • Một số ứng dụng sử dụng kết nối không an toàn, nhưng không cho bạn biết điều đó.

Đó là khi một mạng VPN, viết tắt của Virtual Private Network (Mạng riêng ảo) xuất hiện.

Ý tưởng của VPN rất đơn giản, đó là máy tính của bạn sẽ được mã hóa tất cả dữ liệu mạng (ngay cả khi nó đã được mã hóa) trước khi rời khỏi máy tính hoặc điện thoại của bạn, liên kết với internet được mã hóa, được biết đến như một đường hầm bảo mật. Nó hoạt động như một dây cáp dài nối từ internet đến với mạng riêng của bạn nên rất an toàn trong việc truyền dữ liệu và đảm bảo tính riêng tư, trừ khi tội phạm mạng có thể tự đột nhập vào đường hầm được mã hóa và lấy cắp thông tin, nhưng việc này rất khó xảy ra.

Ưu điểm của VPN:

  • Tất cả dữ liệu của bạn được tự động mã hóa khi nó đi qua mạng không tin cậy. Bạn sẽ không bị rò rỉ dữ liệu.
  • Bạn sẽ được bảo vệ giống như bạn đang làm việc tại công ty. Bất kỳ công cụ lọc email, lọc web và các công cụ chặn mối đe dọa nào đều hoạt động như bạn mong muốn.

Nhược điểm của VPN:

  • Lưu lượng truy cập mạng của bạn có thể bị chậm do phải mã hóa dữ liệu ra, vào đường hầm. Khi bạn làm việc từ xa, điều này có thể làm chậm kết nối.
  • Máy tính của bạn phải kết nối với máy chủ VPN và thiết lập đường hầm được mã hóa trước khi bạn có thể truy cập online. Điều này thường chỉ mất một vài giây, nhưng có thể cảm thấy lâu hơn rất nhiều nếu bạn đang vội.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x