• Show More Brands
Home / Uncategorized / SASE với SD-WAN : Nên dùng công nghệ nào

SASE với SD-WAN : Nên dùng công nghệ nào

SASE và SD-WAN đều kết nối các điểm cuối riêng biệt về mặt địa lý với nhau và tài nguyên mạng của tổ chức, nhưng phương pháp thực hiện chúng khác nhau theo nhiều cách.

Khi nhu cầu của người dùng từ xa phát triển theo thời gian, một thực tế chắc chắn là: các công nghệ truyền thống sẽ không cắt giảm được nữa.

Thực tế này đã giúp thúc đẩy sự phát triển của WAN thành SD-WAN. Mặc dù SD-WAN đưa ra câu trả lời cho nhiều vấn đề mà kết nối WAN truyền thống gặp phải với việc quản lý lưu lượng ở những vị trí khác nhau. Nhập Secure Access Service Edge (SASE), một kiểu kiến trúc mới có vẻ đặc biệt phù hợp để hỗ trợ người dùng làm việc từ xa. SASE và SD-WAN giống nhau về nhiều mặt, nhưng trong cuộc chiến giữa SASE và SD-WAN, các tổ chức phải đánh giá nhu cầu của họ trước khi lựa chọn.

Tìm hiểu các lợi ích liên quan của SASE và SD-WAN, đồng thời khám phá năm điểm khác biệt chính giữa hai yếu tố này có thể giúp các doanh nghiệp lựa chọn công nghệ phù hợp với nhu cầu của họ.

1.Định nghĩa SASE và SD-WAN

  • SD-WAN là gì?

SD-WAN kết hợp công nghệ WAN truyền thống để cải thiện hoạt động mạng và định tuyến lưu lượng. SD-WAN phát triển và hoạt động như một mạng lớp phủ – một mạng được xây dựng trên đầu của một mạng khác, nhận được sự hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng của mạng đó và tách các dịch vụ mạng khỏi cơ sở hạ tầng bên dưới. Lớp phủ của SD-WAN được xây dựng dựa trên các kết nối WAN hiện có của tổ chức để cải thiện cách dữ liệu truyền qua mạng.

Các nhóm CNTT quản lý SD-WAN thông qua một bộ điều khiển tập trung gửi dữ liệu và thông tin chính sách đến các thiết bị được kết nối của nó. Bộ điều khiển cũng cho phép các nhóm CNTT quản lý và lập trình từ xa các tài nguyên được kết nối, cũng như cấu hình bộ định tuyến từ xa. Một số lợi ích của SD-WAN bao gồm chuyển đổi dự phòng tự động và cải thiện hiệu suất ứng dụng.

  • SASE là gì?

SASE là một kiến trúc mới nổi kết hợp các chức năng bảo mật và mạng của một tổ chức thành một dịch vụ đám mây hoạt động gần hơn với các điểm cuối và phân phối lưu lượng truy cập nhanh hơn so với các dịch vụ mạng truyền thống. Bằng cách hợp nhất các dịch vụ mạng và bảo mật cần thiết của tổ chức – tường lửa như một dịch vụ, cổng web an toàn, v.v. – thành một nền tảng, SASE nhằm mục đích đơn giản hóa việc quản lý mạng và bảo mật.

Trong khi SD-WAN chủ yếu tập trung vào việc kết nối các văn phòng chi nhánh của tổ chức với trung tâm dữ liệu, thì SASE tập trung vào các thiết bị đầu cuối và thiết bị của người dùng cuối. Việc kiểm tra lưu lượng của SASE xảy ra tại các điểm hiện diện toàn cầu (PoP) khác nhau thay vì lưu lượng truy cập vào trung tâm dữ liệu, như SD-WAN. Một số lợi ích của SASE bao gồm dễ sử dụng, bảo mật nâng cao và quản lý CNTT được đơn giản hóa.

Sự khác biệt chính giữa SASE so với SD-WAN bao gồm:

  • Triển khai và kiến trúc
  • An toàn
  • Lưu lượng và kết nối
  • Truy cập từ xa
  • Chuyên môn cần thiết

2.Sự khác biệt giữa SASE và SD-WAN

Triển khai và kiến ​​trúc. Sự khác biệt chính giữa SASE so với SD-WAN là cách các tổ chức triển khai chúng. Các tổ chức có thể triển khai SD-WAN thông qua các kết nối vật lý, phần mềm hoặc đám mây, tùy thuộc vào nhu cầu CNTT của họ, nhưng SASE, theo định nghĩa của Gartner, hoàn toàn dựa trên đám mây.

Đối với SD-WAN, các doanh nghiệp triển khai thiết bị SD-WAN hoặc ứng dụng khách phần mềm tại mỗi địa điểm chi nhánh, cho phép kết nối với các tài nguyên trung tâm dữ liệu của tổ chức. Với SD-WAN được quản lý, tổ chức giao quyền kiểm soát cho nhà cung cấp dịch vụ. Đối với DIY SD-WAN, các nhóm CNTT tự triển khai và quản lý các dịch vụ SD-WAN. Một mô hình kết hợp, nơi tổ chức và nhà cung cấp chia sẻ trách nhiệm.

Nền tảng SASE cung cấp các chức năng mạng và bảo mật kết hợp trong một công cụ dịch vụ duy nhất. Chức năng đám mây này có thể làm cho SASE có thể tùy chỉnh nhiều hơn cho các tổ chức. Doanh nghiệp có thể triển khai phần mềm máy khách SASE cho người dùng di động, người dùng từ xa, ứng dụng, trung tâm dữ liệu và hơn thế nữa.

Sự khác biệt trong triển khai cũng có nghĩa là sự khác biệt trong kiến ​​trúc SASE và SD-WAN. SASE được phân phối nhiều hơn và dựa trên đám mây, trong khi SD-WAN tạo ra một mạng lớp phủ thông qua các thiết bị vật lý, phần mềm hoặc các dịch vụ của nhà cung cấp dựa trên đám mây. SD-WAN cũng tuân theo khái niệm mạng truyền thống mà tất cả cơ sở hạ tầng mạng tập trung xung quanh trung tâm dữ liệu của tổ chức, trong khi SASE coi trung tâm dữ liệu chỉ là một dịch vụ khác – SE trong SASE.

Bảo vệ. Nói tóm lại, SD-WAN không được phát triển với ưu tiên bảo mật, trong khi SASE có bảo mật tích hợp. Khi xem SASE như một sự phát triển của công nghệ SD-WAN, người ta có thể thấy cách SASE tận dụng nhiều lợi ích của SD-WAN – chẳng hạn như khả năng mở rộng và quản lý được cải thiện – đưa chúng vào một nền tảng đám mây đầy đủ,và an toàn hơn.

SD-WAN có một số khả năng bảo mật, nhưng nhiều nhà cung cấp SD-WAN hợp tác với các đối tác bảo mật để cung cấp các dịch vụ bảo mật tích hợp, toàn diện hơn với các dịch vụ SD-WAN của họ. Với những dịch vụ bảo mật được thêm vào SD-WAN này, các tổ chức sẽ trả phí đắt hơn.

Băng thông và kết nối. Do kiến ​​trúc khác nhau, SASE và SD-WAN xử lý băng thông theo những cách khác nhau. SD-WAN chủ yếu tập trung vào việc kết nối các văn phòng ở chi nhánh tới trung tâm dữ liệu của tổ chức, tuân theo các chính sách mạng được định cấu hình để xác định cách định tuyến băng thông giữa các điểm cuối và băng thông truy cập qua các trung tâm dữ liệu.

Mặt khác, SASE tập trung vào môi trường đám mây và kết nối các điểm cuối với biên dịch vụ. Vì SASE dựa trên đám mây nên nó không cần phải điều chỉnh lại lưu lượng truy cập thông qua các trung tâm dữ liệu. Thay vào đó, SASE gửi lưu lượng truy cập thông qua các PoP được phân phối trên toàn cầu. PoP kiểm tra và sau đó gửi lưu lượng truy cập qua internet hoặc kiến ​​trúc SASE đến đích của nó.

Truy cập từ xa. Truy cập từ xa đã trở thành yếu tố quan trọng cho các dịch vụ công nghệ và doanh nghiệp. Mặc dù Gartner đã đặt ra thuật ngữ SASE vào cuối năm 2019, nhưng SASE đang dần già đi trong một thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và kết quả là sự bùng nổ công việc từ xa. Điều này làm cho khả năng truy cập từ xa tích hợp sẵn của SASE trở thành một thành phần quan trọng của dịch vụ.

SD-WAN không có khả năng truy cập từ xa tích hợp sẵn như SASE, vì vậy các tổ chức phải đầu tư vào các dịch vụ của bên thứ ba để cải thiện khả năng truy cập từ xa của SD-WAN của họ. Vì lý do này, SD-WAN là tuyến đường đắt tiền hơn để truy cập từ xa. Nếu một tổ chức sử dụng SD-WAN để kết nối các nhân viên từ xa, thì tổ chức đó chỉ có thể cung cấp SD-WAN tại nhà cho một số nhân viên được chọn thay vì toàn bộ lực lượng lao động do chi phí.

Yêu cầu chuyên môn. SD-WAN là sự phát triển của công nghệ WAN truyền thống, vì thế nó yêu cầu người triển khai phải có kỹ năng về mạng.

Tuy nhiên, SASE đề cập đến công nghệ mạng, bảo mật và đám mây, do đó, cần phải có trình độ chuyên môn rộng hơn. SASE ít bị nhiễu hơn SD-WAN và có thể yêu cầu các nhóm mạng, bảo mật và đám mây chồng chéo và làm việc cùng nhau.

3.Điểm tương đồng giữa SASE và SD-WAN

Bất chấp sự khác biệt của chúng, SASE và SD-WAN thường được so sánh vì cả hai có một số điểm tương đồng. Đặc biệt, cả SASE và SD-WAN đều bao phủ các khu vực địa lý rộng và là công nghệ ảo hóa. SASE và SD-WAN cũng có chung mục tiêu: kết nối các văn phòng chi nhánh hoặc người dùng cuối tách biệt về mặt địa lý với tài nguyên mạng của tổ chức theo cách có thể mở rộng và dễ quản lý.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia khẳng định SASE là một sự phát triển của SD-WAN vì SASE kết hợp khả năng SD-WAN với các dịch vụ bảo mật mạng nâng cao, bao gồm môi giới bảo mật truy cập đám mây và truy cập mạng không tin cậy. SASE tập hợp các lợi ích của SD-WAN và các dịch vụ bảo mật của bên thứ ba lại với nhau thành một nền tảng duy nhất.

4.Những điểm quan trọng

Các nhóm CNTT phải hiểu năm điểm khác biệt chính giữa SASE và SD-WAN trước khi chọn cái nào trong hai cái phù hợp hơn với nhu cầu kinh doanh của họ. Những điểm cần lưu ý khác bao gồm những điều sau:

  • SASE và SD-WAN chia sẻ các mục tiêu tương tự nhưng khác nhau về kết nối, kiến trúc và bảo mật, và một số yếu tố khác.
  • SD-WAN là mạng lớp phủ hỗ trợ lưu lượng truy cập đến các trung tâm dữ liệu, trong khi SASE là nền tảng đám mây kiểm tra dữ liệu tại các PoP khác nhau ở biên.
  • Ngày nay làm việc từ xa là 1 phần tất yếu nên các kiến trúc như SASE phù hợp hơn để truy cập từ xa so với SD-WAN.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x